Plaumai Eco - Giải pháp tiết kiệm nhiên liệu

Các mẹo hay để tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô cần biết

09/09/2019

Dưới đây là 1 số mẹo hay cho các bác tài để có thể tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành xe ô tô . Nó sẽ giảm được phần nào chi phí khi sử dụng xe ô tô . Rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và để tâm tới. Hãy tham khảo 8 biện pháp áp nên áp dụng cho xe ô tô dưới đây.

1. Bơm lốp đủ căng

Theo nghiên cứu lốp xe được bơm đủ căng khi chạy trên đường có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 3,3%. Lốp xe được bơm căng sẽ an toàn hơn và bền hơn. Lốp xe non hơi có thể giảm hiệu suất nhiên liệu đi 0,3% cho mỗi psi giảm trong áp suất của 4 lốp xe… Bởi vì khi xe bị non hơi lực ma sát giữa xe và đường đi lớn hơn do đó xe cần phải sinh lực lớn hơn bình thường để vận hành ( tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn trên cùng quãng đường )

Đừng nên chỉ dựa vào hệ thống kiểm soát áp suất lốp để phát hiện lốp xe bị non hơi hay không tốt nhất hãy kiểm tra lốp bằng công cụ đo thích hợp 1 lần/ tháng .

Kiểm tra lốp xe ô tô định kì 

2. Làm sạch lọc gió

Một tấm lọc gió đầy bụi sẽ khiến động cơ phải hoạt động vất vả hơn và làm cho những tạp chất dễ dàng xâm nhập vào làm hư hại động cơ. Thay lọc gió bị tắc bẩn hay vệ sinh thường xuyên sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến 14% ( đây là con số không hề nhỏ )

Ở những mẫu xe hiện đại, thay lọc gió bị tắc và bẩn còn giúp cải thiện khả năng tăng tốc của xe lên rất tốt

3. Loại bỏ bớt hàng hóa nếu không cần thiết

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cho biết cứ 45 kg hàng hóa sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu ( thậm chí còn nhiều hơn ở các mẫu xe nhỏ hơn ). Hàng hóa khiến xe phải tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn và nhớ là đừng trở quá tải theo nhà sản xuất đã quy định vì không chỉ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mà động cơ xe ô tô cũng sẽ nhanh hỏng

Có khoảng 0,25 lít nhiên liệu sẽ được dùng để chống lại sức cản của gió, vì vậy khi chở hàng trên nóc xe hiệu suất nhiên liệu sẽ giảm đi . Ngay cả khi giá nóc trống cũng có thể ảnh hưởng đến khí động học, hãy tháo chúng ra khi không sử dụng đến

4. Sử dụng điều hòa thông minh

Điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%. Nếu nhiệt độ ngoài trời khi đang sử dụng xe cho phép, hãy cân nhắc việc sử dụng tốc độ quạt gió cao hơn để lưu thông không khí thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa.

Theo tính toán ở tốc độ chạy dưới 64 km/h ta có thể hạ cửa sổ xe xuống để lấy làm mát cho người ngồi trên xe thay cho điều hòa ( tất nhiên là với điều kiện đường sạch xẽ không bụi hay có mưa gió )

Còn nếu ở tốc độ xe trên 72 km/h thì lực cản của gió sẽ gây ra sức cản lớn nên sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với chạy điều hòa ( chúng ta đóng kín các cửa sổ trên xe )

5. Sử dụng tính năng kiểm soát hành trình

Đây là tính năng được các nhà sản xuất cho vào 1 số dòng xe . Nếu xe của bạn có tính năng kiểm soát hành trình thì hãy bật lên, đặc biệt khi đang đi trên đường cao tốc. Tính năng này ngăn việc tăng tốc độ và do đó giúp tiết kiệm nhiên liệu bằng cách tăng và giảm tốc một cách chừng mực.
Tính năng kiểm soát hành trình hiệu quả nhất khi được dùng kết hợp với cài đặt hộp số ở chế độ “economy” hoặc “auto”. Bạn nên lưu ý  đừng dùng ” nó ” khi đi dưới trời mưa lớn hoặc đường quá ướt.

6. Lái xe tốc độ hợp lý

Khi lái xe trên đường bạn nên tăng tốc một cách nhẹ nhàng khi qua các nút giao và tránh xa đèn giao thông; không nên tăng tốc đột ngột hoặc lái xe ở tốc độ quá cao và phanh gấp. Bởi các hành động này có thể giảm hiệu suất nhiên liệu tới 33% trên đường cao tốc và 5% khi lái xe trong thành phố.

Bạn có thể đi được quãng đường dài hơn 10 – 15% bằng cách lái xe với tốc độ 90 km/h thay vì 104 km/h. Và tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất là chạy 50 km/h – 80 km/h

7. Đừng chạy không tải quá lâu

Nếu bạn đi đường đến đoạn đường tắc vì lí do nào đó và phải chờ đợi trong một hàng dài xe kẹt cứng trong khi nhiệt độ ngoài trời không quá nóng, hãy tắt động cơ. Một chiếc xe có thể tiêu thụ hết 1 lít nhiên liệu mà không di chuyển mét nào nếu để động cơ chạy không tải… Mặc dù lúc khởi động lại xe sẽ tiêu hao một lượng nhỏ nhiên liệu nhưng vẫn tốt hơn khi chạy không tải 15 phút có thể đốt cháy gần một lít nhiên liệu.


8. Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại

Khi lái xe số tự động trong khu vực giao thông dày đặc bạn có thể để xe tự trôi về phía trước bởi vì những xe sử dụng hộp số tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần dùng sức mạnh động cơ.

Với xe số sàn hãy về số đến khi dừng xe.

Không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang chạy.

 Kết Luận :

Tùy thuộc vào các dòng xe khác nhau sẽ có các tính năng khác nhau được nhà sản xuất áp dụng để tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất trong quá trình vận hành. Bạn là người lái xe , bạn nên hiểu rõ các tính năng mà xe của mình có để sử dụng hiệu quả nhất như các biện pháp ở trên. Vừa tiết kiệm chi phí sử dụng lại vừa bền cho xe.

Xem thêm 1 phương pháp mới nữa để giảm chi phí sử dụng xe bằng cách tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình đốt cháy nhiên liệu:
https://plaumai-eco.com/gioi-thieu-san-pham.html

 

Xem thêm: , ,

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mức tiêu thụ nhiên liệu của 1 số dòng xe ô tô phổ biến hiện nay

27/09/2019

Tham khảo mức tiêu thụ nhiên liệu của 1 số dòng xe ô tô phổ biến hiện nay đang chạy trên thị trường xe hơi. Qua đó người dùng sẽ có thể tính toán được số tiền mình cần tiêu

Giảm tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô bằng các công nghệ mới

17/09/2019

Vấn đề giảm tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô hay xe máy hay các động cơ trong nhà máy luôn là câu hỏi mà các nhà khoa học vẫn luôn tìm cách trả lời. Nó vừa tiết kiệm

Số điện thoại
0908.265.567